อาการอะไร? ที่เรียกว่าร่างกายขาดสมดุล

เราอาจต้องย้อนกลับไปทำความเข้าใจว่า สมดุลของร่างกาย (Homeostasis) หมายถึง ความพยายามที่จะทำให้เกิดความสมดุลของสิ่งต่างๆในร่างกาย เพื่อให้ร่างกายอยู่ในสภาพปกติ จึงกล่าวได้ว่าร่างกายและจิตใจจะต้องมีความสมดุลกัน จึงจะทำให้สุขภาพที่สมบูรณ์ ไม่เจ็บ ไม่ป่วย มีความสุข แต่เมื่อใดที่ร่างกายและจิตใจไม่สมดุลกัน ก็จะส่งผลให้เกิดความผิดปกติกับร่างกาย ซึ่งความไม่สมดุลส่วนใหญ่มักจะเกิดมาจากจิตใจมากกว่าสาเหตุจากร่างกายและตัวการที่สำคัญนั้นก็คือ ความเครียด เพราะเมื่อเราเกิดความเครียด ธรรมชาติของร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนต่างๆออกมา ส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย เช่น ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง อาหารไม่ย่อย ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น หัวใจเต้นแรง เป็นต้น

เมื่อร่างกายขาดสมดุล ร่างกายและจิตใจจะส่งสัญญาณเป็นอาการเตือนให้เรารู้ว่าสุขภาพตอนนี้เกิดความไม่สมดุลขึ้นแล้ว

อาจมีอาการดังต่อไปนี้

     - มีความวิตกกังวล หงุดหงิด

     - ปวดศีรษะ รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย

     - นอนหลับไม่สนิท

     - เบื่ออาหาร/อาหารไม่ย่อย

     - ท้องผูกหรือท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ

     - ปวดเมื่อยตามตัว ปวดกล้ามเนื้อ

     - มีอาการเป็นโรคภูมิแพ้ มีผื่นภูมิแพ้ผิวหนังบ่อยๆ

     - เป็นแผลร้อนใน มีกลิ่นปาก

     - เป็นหวัดได้ง่าย ภูมิต้านทานโรคต่ำ

คุณสามารถดูแลและป้องกันสุขภาพของตนเองไม่ให้เสียสมดุลได้ด้วย การเริ่มสังเกตและปรับพฤติกรรมของตนเอง และรีบรักษาให้ร่างกายกลับเข้าสู่ภาวะสมดุล (Homeostasis) เพื่อคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้นWR Physio Clinic

02-108-3453

13 มี.ค. 2561

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้