โลก(โรค)ปัจจุบันกับผู้สูงอายุ

     ในปัจจุปันพบว่ามีจำนวนอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้สูงอายุร้อยละ 20 ในปี พ.ศ. 2561 และสูงถึง 1 ใน 5 ของประชากรทั้งหมด และพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบสมบูรณ์


เมื่ออายุที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของร่างกาย ได้แก่ ระบบกระดูก กล้ามเนื้อ ความทนทานของระบบปอดและหัวใจ รวมถึงความจำที่ลดลง และทำให้เกิดโรคสามัญต่างๆที่สามารถเกิดขึ้นได้ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หัวใจ และไต และทางกายภาพบำบัดพบว่าผู้สูงอายุมักมีปัญหาทางกายภาพบำบัดเช่น การเคลื่อนไหวที่ลดลงของข้อต่อ กล้ามเนื้อที่อ่อนแรง การคล่องตัว ภาวะเสี่ยงในการล้ม และในบางครอบครัวมีการทอดทิ้งให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านโดยลำพังมีผลทำให้กิจวัตรประจำวันลดลง ขาดการพูดคุย การพบปะผู้อื่น ขาดการทำกิจกรรม และการเข้าสังคม มีผลรุนแรงทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า ครอบครัวมีส่วนสำคัญในการสังเกต และเฝ้าระวังปัญหาที่เกิดขึ้นของผู้สูงอายุในบ้านของเรา

ในปัจจุปันมีทางเลือกหลายรูปแบบในการรักษาอาการดังกล่าวข้างต้น เช่น แพทย์ แพทย์แผนไทยประยุกต์ การฝังเข็ม การนวดแผนไทยและเป็นที่นิยมและมีความสำคัญอย่างยิ่งคือการดูแลทางกายภาพบำบัดซึ่งมีทั้งในรูปแบบ เช่น

  • ออกกำลังกายเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกายก่อนเกิดอาการเจ็บป่วย
    - รักษาอาการในกลุ่มระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ เช่น ข้อเข่า-ข้อสะโพกเสื่อม
    - ฟื้นฟูในกลุ่มผู้ป่วยระบประสาทและโรคหลอดเลือดในสมอง
    - เพิ่มความทนทานในการออกกำลังกายในระบบปอดและหัวใจ

    การเตรียมตัวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงมีความสำคัญเพื่อไม่ได้เกิดปัญหาต่อคนที่คุณรักในครอบครัว


WR Physio Clinic
02-108-3453
26 เม.ย. 2561

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้